Trung Quốc chọn ngô và đậu nành làm 'bệ phóng' tăng sản lượng ngũ cốc

Trung Quốc đã bắt đầu triển khai các giải pháp để tăng đáng kể sản lượng ngũ cốc trong những năm tới nhằm đảm bảo an ninh lương thực.

Một nông dân ở quận Cengong (Sầm Củng) của châu tự trị Qiandongnan Miao (Kiềm Đông Na Miêu), tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. nong duoc viet nam

Một nông dân ở quận Cengong (Sầm Củng) của châu tự trị Qiandongnan Miao (Kiềm Đông Na Miêu), tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Dữ liệu của Bộ Nông Nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho thấy, vào năm 2023 sản lượng ngũ cốc của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục 695,4 triệu tấn; tăng 8,8 triệu tấn so với năm trước.

Theo kế hoạch hành động do Hội đồng Nhà nước công bố, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng năng lực sản xuất ngũ cốc lên hơn 50 triệu tấn vào năm 2030. Ước tính năm 2023, diện tích trồng ngũ cốc đạt tổng cộng 1,75 tỷ mẫu (1 mẫu Trung Quốc = 667m2) với năng suất mỗi mẫu ước đạt 420kg.

Trong 9 năm liên tiếp Trung Quốc đã đạt sản lượng thu hoạch ngũ cốc vượt mốc 650 triệu tấn, với tỷ trọng ngũ cốc bình quân đầu người ở mức 493kg, vượt qua ngưỡng an ninh lương thực được quốc tế công nhận là 400kg.

Các ngành công nghiệp phát triển nông thôn của Trung Quốc cũng có sự phát triển mạnh mẽ trong năm ngoái, đặc biệt là trong phân khúc thương mại điện tử. Doanh số bán lẻ trực tuyến của nước này ở khu vực nông thôn đã tăng lên 2,49 nghìn tỷ nhân dân tệ (350,8 tỷ USD) vào năm 2023, từ mức 2,17 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2022. Ngành công nghiệp ngũ cốc đã mang lại kết quả to lớn với tổng cộng 33,969 triệu người thoát nghèo đã có việc làm vào năm 2023, vượt mục tiêu hàng năm là 3,777 triệu người. 

Tiếp nối thành công năm 2023, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn luôn nhấn mạnh cần thiết phải ưu tiên, đẩy nhanh phát triển nông nghiệp hiện đại, củng cố nền tảng an ninh lương thực và thúc đẩy tăng trưởng thu nhập nhanh chóng của nông dân bằng nhiều cách hơn nữa.

Gần đây, một nhà hoạch định kinh tế của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cho biết, cung và cầu ngũ cốc vẫn có đặc điểm “cân bằng chặt chẽ” nên khoảng cách có thể mở rộng trong tương lai, do đó cần phải tăng thêm sản lượng để đảm bảo an ninh lương thực.

Dự kiến ngô và đậu nành sẽ là những nguồn đóng góp chính vào việc tăng sản lượng ngũ cốc. Về gạo và lúa mì, trọng tâm là nâng cao chất lượng và tối ưu hóa cơ cấu. Khoai tây và các loại ngũ cốc, đậu khác sẽ được phát triển tùy theo điều kiện địa phương.

Bên cạnh đó, các dự án lớn từ bảo tồn nguồn nước đến xây dựng đất nông nghiệp tiêu chuẩn cao và phục hồi ngành hạt giống sẽ được thực hiện tại 720 quận sản xuất ngũ cốc quan trọng, dưới sự hướng dẫn của NDRC và Bộ Nông nghiệp và Nông thôn.

Hoài Thơ