Trồng củ cải trắng làm xá bấu

SÓC TRĂNG - Củ cải trắng sau khi được nhổ lên, người trồng chọn ra những củ đẹp, rửa sạch, đem muối làm xá bấu, tiêu thụ khắp cả nước, nông dân có thu nhập ổn định.

Nhắc đến thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) ngoài hành tím là cây trồng chủ lực tạo nên danh tiếng cho vùng đất này, vài năm gần đây, bà con đồng bào dân tộc Khmer nơi đây lựa chọn củ cải trắng để phát triển sản xuất.

Thị xã Vĩnh Châu nổi tiếng với nghề trồng củ cải trắng, thời vụ thích hợp nhất vào mùa khô, từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch. nong duoc viet nam

Thị xã Vĩnh Châu nổi tiếng với nghề trồng củ cải trắng, thời vụ thích hợp nhất vào mùa khô, từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch. Ảnh: Kim Anh.

Do đặc tính không chịu được mưa, củ cải trắng phù hợp trồng ở vùng đất xốp. Thời vụ trồng thích hợp nhất vào các mùa khô (từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch). Khi gieo hạt, bà con nông dân phủ rơm lên mặt đất để giữ ẩm, đồng thời tránh ảnh hưởng khi trời mưa hoặc hay hạt bị trồi lên mặt đất khi tưới.

Nằm trải dọc trên các tuyến hương lộ 29, hương lộ 30 thuộc địa bàn các xã Lạc Hòa, Vĩnh Hải, Vĩnh Phước… (thị xã Vĩnh Châu), những ngày này, những cánh đồng bạt ngàn củ cải trắng nằm phơi mình giữa nắng cát, chờ tới lượt thu hoạch.

Củ cải trắng thuộc nhóm rau màu ngắn ngày, trung bình từ thời điểm trồng đến thu hoạch dao động từ 45 – 55 ngày. Thời gian đầu, nông dân Vĩnh Châu chỉ trồng xen canh củ cải trắng khi vụ hành tím kết thúc. Dần dần nhận thấy đầu ra ổn định, lợi nhuận tương đối khá, bà con bắt đầu chuyên canh củ cải trắng, mỗi năm 2 – 3 vụ, thay vì chỉ trồng được 1 vụ như hành tím.

Mời bạn đọc bài viết chi tiết tại: https://nongnghiep.vn/trong-cu-cai-trang-lam-xa-bau-d375351.html