Nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang tập trung cho việc xuống giống vụ lúa đông xuân 2020 - 2021.
Để đảm bảo sản xuất, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân phải chú trọng khâu làm đất trước khi gieo sạ.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, hiện nông dân trên địa bàn tỉnh đã xuống giống hơn 124.000/200.000ha lúa đông xuân 2020 - 2021, đạt 62,37% so với kế hoạch. Các trà lúa chủ yếu ở giai đoạn mạ, đẻ nhánh, làm đòng.
Để hạn chế thấp nhất thiệt hại, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo, với những diện tích lúa đã thu hoạch, cần vệ sinh đồng ruộng, cày xới trục nhận rơm rạ nhằm loại bỏ nguồn sâu bệnh và cải thiện độ màu mỡ cho vụ lúa chuẩn bị sạ. Bên cạnh đó, áp dụng tốt các giải pháp kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), quản lý nước hợp lý, bón phân vùi trước khi trục trạc đất lần cuối theo tỷ lệ 100% DAP, 50% Kali,... giúp lúa sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế thấp nhất sự phát sinh gây hại của các đối tượng dịch hại, giảm chi phí, tăng chất lượng và lợi nhuận.
Nông dân cần kiểm tra kỹ ruộng lúa, phát hiện kịp thời muỗi hành, bệnh đạo ôn lá, bệnh cháy bìa lá... để có biện pháp quản lý và chăm sóc hiệu quả. Có thể phun ngừa bệnh đạo ôn cổ bông, lem lép hạt ở giai đoạn trỗ lẹt xẹt và trỗ đều. Tuân thủ tốt nguyên tắc “4 đúng” khi phun thuốc. Ngoài ra, nông dân không phun thuốc trừ sâu bệnh, thuốc kích thích sinh trưởng cho lúa ít nhất 20 ngày trước thu hoạch nhằm bảo đảm thời gian cách ly, an toàn thực phẩm…
Trang Huỳnh (Báo Đồng Tháp)