Các doanh nghiệp ngành dừa tỉnh Tiền Giang đã sẵn sàng các điều kiện để tăng cường xuất khẩu dừa tươi sang thị trường Trung Quốc.
Các giống dừa uống nước được trồng chủ yếu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang hiện nay là dừa ta, dừa Xiêm xanh, Xiêm đỏ, Mã Lai... Ảnh: Minh Đảm.
Theo ông Võ Văn Men, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Tiền Giang, tỉnh có vùng sản xuất dừa nguyên liệu 22.467ha, trong đó diện tích cho sản phẩm 19.398ha, sản lượng đạt ước 246.063 tấn/năm.
Trái dừa của Tiền Giang được tiêu thụ dưới 2 dạng là dừa tươi và dừa khô. Dừa tươi uống nước nguyên trái được tiêu thụ trong tỉnh và các tỉnh lân cận, chủ yếu là thị trường TP.HCM và miền Đông Nam bộ. Dừa khô được cung cấp cho các doanh nghiệp chế biến sâu trong và ngoài tỉnh, chủ yếu cho các doanh nghiệp của tỉnh Bến Tre.
Trên địa bàn toàn tỉnh Tiền Giang hiện có 141 cơ sở và 3 doanh nghiệp chuyên thu mua, sơ chế và chế biến các sản phẩm về dừa. Các cơ sở tập trung nhiều tại huyện Châu Thành (41 cơ sở), Chợ Gạo (45 cơ sở) và huyện Tân Phú Đông (25 cơ sở). Huyện Chợ Gạo có diện tích dừa lớn nhất cả tỉnh nên trên địa bàn huyện có gần 80 tổ hợp tác sản xuất, thu mua dừa trên diện tích hơn 2.000ha.
Đặc biệt, ngành NN-PTNT Tiền Giang đã chuẩn bị tốt cho đợt kiểm tra trực tuyến đối với 3 vùng và 2 cơ sở đóng gói dừa xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua. Ngành NN-PTNT tỉnh đã giao đơn vị chuyên môn phối hợp với địa phương hướng dẫn các vùng trồng, cơ sở đóng gói chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, các yêu cầu theo quy định của nước nhập khẩu và phân công cán bộ hỗ trợ tại các vùng trồng và cơ sở đóng gói.
Mời bạn đọc bài viết chi tiết tại: https://nongnghiep.vn/tien-giang-khong-bo-lo-co-hoi-xuat-khau-dua-tuoi-d402613.html