CẦN THƠ - Ngành nông nghiệp Cần Thơ khuyến cáo nhà vườn theo dõi, đánh giá năng suất, chất lượng giống mít sầu riêng ít nhất 3 năm, tạo cơ sở đăng ký cây giống đầu dòng.
Gần đây, giống mít độc lạ mang hương vị sầu riêng (mít sầu riêng) do anh Nguyễn Hữu Khang ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ lai tạo thành công nhận được sự quan tâm của nhiều nhà vườn, bà con nông dân.
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP Cần Thơ đánh giá cao sự tìm tòi, nghiên cứu các giống cây trồng mới của anh Nguyễn Hữu Khang, người lai tạo thành công giống mít sầu riêng. Ảnh: Kim Anh.
Mới đây, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP Cần Thơ đã đến thăm, tìm hiểu và động viên anh Khang. Bà Phạm Thị Minh Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP Cần Thơ hoan nghênh và đánh giá cao sự tìm tòi, nghiên cứu các giống cây trồng mới của nhà vườn. Việc cho ra đời nhiều sản phẩm độc lạ, chất lượng sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo ra giá trị kinh tế tốt cho bà con nông dân.
Qua khảo sát thực tế, ngành trồng trọt TP Cần Thơ đánh giá, giống mít sầu riêng là cây trồng có đặc tính mới, hiện hết thời gian cho trái nhưng các gốc mít sầu riêng vẫn đang sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương.
Thời điểm này, ngành chức năng chưa đưa ra được đánh giá về năng suất, chất lượng của giống mít sầu riêng. Theo bà Hiếu, đối với các giống cây ăn trái, để đánh giá được quá trình sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng của sản phẩm cần phải theo dõi trong thời gian ít nhất 3 năm kể từ khi cây cho trái. Từ đó, nhà vườn hoặc người lai tạo giống mới có cơ sở thực tiễn đưa ra khuyến cáo nhân rộng loại cây trồng mới này.
Mời bạn đọc bài viết chi tiết tại: https://nongnghiep.vn/theo-doi-de-danh-gia-tinh-on-dinh-nang-suat-cua-giong-mit-sau-rieng-d358733.html