Mức dư lượng thuốc trừ dịch hại trong thực phẩm của EU duy trì ổn định

Báo cáo công bố kết quả của 84.657 mẫu phân tích đối với 791 loại thuốc trừ dịch hại thì có  96% các mẫu là trong giới hạn cho phép.

Báo cáo thường niên mới nhất của Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (European Food Safety Authority – EFSA) về dư lượng thuốc trừ dịch hại trong thực phẩm cho thấy đại đa số các thực phẩm sử dụng hàng ngày ở châu Âu không có dư lượng thuốc trừ dịch hại hoặc có ở mức cho phép.

Trong 96% mẫu thực phẩm có dư lượng trong giới hạn cho phép thì có đến 50% mẫu không xác định được dư lượng của bất kỳ loại thuốc trừ dịch hại nào.

Cao ủy EU về Sức khỏe và An toàn thực phẩm, Vytenis Andriukaitus nói: “Báo cáo này khẳng định mức độ tuân thủ cao quy định về dư lượng của các loại thực phẩm được bán trong EU. Mỗi năm, có hàng ngàn sản phẩm thực phẩm thuộc diện kiểm soát bởi các nước thành viên đã được chấp hành tốt việc kiểm tra mức dư lượng cho phép”.

Kết quả báo cáo cho biết trong 84.657 mẫu đã phân tích từ năm 2016 đối với 791 loại thuốc trừ dịch hại thì có 81.482 là trong giới hạn cho phép. Trong báo cáo trước đó, đối với các mẫu trong năm 2015 cho thấy có 97,2 % mẫu là trong giới hạn cho phép cùng với 53,3% không xác định được mức dư lượng.

Có một sự sai khác giữa hai năm (2015 và 2016) là do bổ sung thêm chỉ tiêu phân tích dư lượng chlorat, để hỗ trợ xác định các mức dư lượng tối đa (MRLs) đang diễn ra.

Trong 2.4% các mẫu có dư lượng vượt quá mức giới hạn cho phép là thuộc các nước EU/EEA và 7.2% thuộc các nước ngoài EU.

Trong năm 2016 các loại thực phẩm có trong chương trình kiểm tra dư lượng bao gồm rau diếp, tỏi tây, táo, dâu tây, cà chua, sữa bò, lúa mạch đen và bắp cải. Mức dư lượng thuốc trừ dịch hại vượt quá giới hạn cho phép thấp nhất đã được xác định trong lúa mạch đen, bắp cải và dâu tây. Táo và cà chua có mức cao nhất.

Cùng với việc phân tích thực phẩm, EFSA cũng thực hiện một đánh giá ngắn hạn và rủi ro trong chế độ ăn uống lâu dài, dựa trên kết quả của EuCP (European Certified Pharmacologist). Kết quả cho thấy nguy cơ về sức khỏe cho người tiêu dùng là thấp.

Andriukaitus kết luận: “Chúng tôi có trách nhiệm với người dân châu Âu để đảm bảo rằng chuỗi thức ăn của EU không chỉ là được kiểm soát nghiêm ngặt nhất trên thế giới mà là một đòi hỏi chúng tôi phải không ngừng nâng cao sự nghiêm túc trong công việc của mình”.

EFSA công bố báo cáo này trên website của họ.

Bùi Đại Hiệp

Dịch từ: Pesticide levels in EU food remain steady – The report shared results of the 84,657 samples analysed for 791 pesticides, with 96 per cent of the samples being within legal limits. (AgroNews. 27/7/2018).

Nguồn: EFSA