LÂM ĐỒNG - Người trồng mắc ca ở Lâm Đồng bắt đầu vào vụ thu hoạch. Sản phẩm mắc ca tươi được thương lái, cơ sở chế biến thu mua với giá từ 75.000 - 110.000 đồng/kg.
Ông Vũ Hồng Long, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết, hiện nay bà con nông dân ở địa phương bắt đầu bước vào vụ thu hoạch mắc ca. Sản phẩm mắc ca tươi của người dân hiện được các thương lái, cơ sở, công ty chế biến thu mua với mức giá giao động từ 70.000 đồng đến 110.000 đồng/kg. Đối với sản phẩm hạt sọ lóc vỏ có giá từ 210.000 đồng đến 320.000 đồng/kg.
Mắc ca bắt đầu được trồng ở Lâm Đồng từ năm 2006, hiện toàn tỉnh có khoảng 8,5 nghìn ha. Ảnh: Minh Hậu.
Người trồng mắc ca ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cũng bắt đầu mùa thu hoạch. Ông Lê Văn Tú, hộ sản xuất, kinh doanh mắc ca tại xã Tân Văn (huyện Lâm Hà) cho biết, hạt mắc ca tuơi đang được các cơ sở chế biến thu mua với giá 85.000 - 90.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ chi phí, 1ha mắc ca trồng thuần cho lãi khá lớn.
Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Anh Maca (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng), hiện tại, mỗi ngày đơn vị thu mua từ 2 - 3 tấn mắc ca tươi từ các hộ dân trong vùng với giá từ 85.000 - 90.000 đồng/kg.
Mắc ca bắt đầu được trồng ở Lâm Đồng từ năm 2006, hiện toàn tỉnh có khoảng 8,5 nghìn ha mắc ca, sản lượng trên 3 nghìn tấn. Mắc ca hiện được trồng nhiều tại các huyện Đơn Dương, Lâm Hà, Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lâm, Đam Rông, Lạc Dương, TP Đà Lạt và TP Bảo Lộc. Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng, năng suất mắc ca bình quân của địa phương khoảng 1,5 tấn/ha/năm.
Minh Hậu