EPA nhận hồ sơ đăng ký các hoạt chất mới

EPA công bố lấy ý kiến đánh giá của cộng động xã hội (Public comment )1 đối với việc một số hoạt chất thuốc trừ sâu mới xin đăng ký.

Licheniformis Bacillus dòng FMCH001 và Bacillus subtilis dòng FMCH002 (trừ nấm/tuyến trùng) được sử dụng khi xử lý hạt giống để kiểm soát sâu bệnh trong đất của Công ty FMC. Các ý kiến của cộng đồng​​ xã hội cho các sản phẩm này sẽ kết thúc vào ngày 27 tháng 4 năm 2018. 

Syngenta Crop Protection, LLC cũng đã nộp đơn đăng ký cho hoạt chất diệt nấm mới - Pydiflumetofen. Syngenta đang đề xuất sử dụng phân bón lá có chứa Pydiflumetofen cho cây ngũ cốc; cây Diêm mạch2;  cây họ bầu bí; rau đậu lấy quả, cây cảnh trong nhà kính, vườn ươm, trên đồng ruộng và trên diện tích dành cho các khu cảnh quan ở khu vực dân cư ngoài trời, vv… Các đánh giá cho sản phẩm này sẽ kết thúc vào ngày 03 tháng 5 năm 2018.

Cây Diêm mạch

Khuivandam@

Dịch từ: US EPA received more new active ingredient registration applications. (AgroNews. 18/4/2018).

Nguồn: U.S. EPA

Lời giải thích:

1 Lấy ý kiến ​​công chúng (Public comment ) là một thuật ngữ cụ thể được sử dụng bởi các cơ quan chính phủ khác nhau tại Hoa Kỳ hay ở một nước cộng hòa dân chủ lập hiến, trong một số hoàn cảnh. Nó đôi khi được gọi là “Vox Populi”. Nói chung những trường hợp này là các cuộc họp dành cho mọi người dân của các cơ quan chính phủ để lấy ý kiến ​​ bằng miệng, hoặc có thể là văn bản. Thông  thường có một thông báo được đăng tải trên web và gửi đến nhiều hay ít các bên liên quan với các cơ quan chính phủ. (Public comment - Wikipedia https://en.wikipedia. org/wiki/Public_comment)

2 Diêm mạch là tên gọi phổ biến của Chenopodium quinoa, một loài thực vật có hoa thuộc họ Dền. Loài này được Carl Ludwig Willdenow mô tả khoa học đầu tiên năm 1798. Diêm mạch được trồng như một loại cây ngũ cốc chủ yếu để cho hạt. Diêm mạch là loại “giả ngũ cốc”, không phải ngũ cốc thực sự và không phải thuộc họ Hòa thảo. Diêm mạch gần giống với cây củ cải đường, rau bina và rau dền,… Sau khi thu hoạch, hạt diêm mạch thường được xử lý để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài có chứa saponin có vị đắng. Hạt diêm mạch được nấu chín như gạo và có thể được sử dụng trong rất nhiều món ăn. Lá diêm mạch được sử dụng như lá rau giống như rau dền, tuy nhiên việc sử dụng lá diêm mạch như rau xanh vẫn còn hạn chế.

Khi được nấu chín, các thành phần dinh dưỡng trong diêm mạch tương đương với các loại ngũ cốc thông thường, cung cấp một lượng vừa phải chất xơ và khoáng chất. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc tuyên bố năm 2013 là Năm Quốc tế của Diêm mạch.

Diêm mạch có nguồn gốc từ vùng Andes của Peru, Bolivia, Ecuador, Colombia và Chile, và đã được con người sử dụng từ 3.000 đến 4.000 năm trước tại lưu vực hồ Titicaca, mặc dù vậy, bằng chứng khảo cổ cho thấy sự liên kết phi thuần hóa với chăn thả du mục từ 5.200 đến 7.000 năm trước đây. (Diêm mạch – Wikipedia tiếng Việt https://vi.wikipedia.org/wiki/Diêm_mạch).