Do trồng ở núi cao, cà phê ở Sơn La không được thâm canh đúng nghĩa, song đặc thù về khí hậu, chất đất lại cho chất lượng quả ca phê rất khác biệt.
Xuống xe khách Hà Nội - Sơn La tại ngã ba 4G, chúng tôi được anh Hà Văn Thiên ra tận QL6 đón lên thăm vườn đồi cà phê của gia đình anh ở bản Nà Hạ 1, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn (Sơn La).
Anh Thiên phấn khởi cho biết, năm nay các gia đình trồng cà phê ở đây đều trúng mùa, năng suất trung bình đạt khoảng 10 tấn quả/ha (tăng hơn 3 tấn so với năm 2022), giá bán cũng khá cao, bình quân 10.000 đồng/kg. Xã Chiềng Mung hiện có gần 700ha cà phê, sản lượng quả cho thu hoạch khoảng 7.000 tấn/năm, giá trị ước đạt 70 tỷ đồng. Hiện bà con đang tập trung tận thu các trái cà phê chín cuối cùng trong năm.
Anh Hà Văn Thiên bên vườn cà phê của gia đình. Ảnh: Hải Tiến.
Gia đình anh Thiên trồng 2ha cà phê từ năm 2000. Năm nay, gia đình anh thu được khoảng 20 tấn quả, trừ chi phí lãi 120 triệu đồng. Bên cạnh trồng cà phê, anh Thiên còn gieo cấy 0,3ha lúa, đủ gạo ăn cho cả gia đình và chăn nuôi một số lợn, gà. Nhờ vậy, đời sống của gia đình anh ngày càng sung túc, luôn có "bát ăn, bát để".
Đáng chú ý, cây lúa ở Mai Sơn cho năng suất rất cao, vụ xuân có thể đạt 9 tấn/ha, vụ mùa khoảng 6 tấn/ha. Nguyên nhân lúa xuân ở Mai Sơn cho năng suất "khủng" bởi các chân ruộng đều nằm giữa 2 khe núi, dinh dưỡng đất và mùn bã hữu cơ từ các đồi rừng theo nước mưa dồn tụ hết xuống ruộng nên ít bón phân vẫn bội thu. Đặc biệt, biên độ nhiệt ngày - đêm ở đây chênh lệch rất lớn (trên 10 độ C) giúp cây lúa tăng khả năng tích luỹ chất khô vào hạt, cho năng suất cao vượt trội.
"Dù cây lúa cho năng suất rất cao nhưng hiệu quả sản xuất cây cà phê luôn cao gấp 5 lần canh tác lúa, do vậy gieo cấy lúa chỉ để lấy lương thực cho người và vật nuôi", anh Thiên cho hay.
Mời bạn đọc bài viết chi tiết tại: https://nongnghiep.vn/dieu-gi-tao-su-khac-biet-cua-cay-ca-phe-o-son-la-d371241.html