Điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở Việt Nam giúp bồi dưỡng hương vị trái ca cao thêm đậm đà và độc đáo.
Việt Nam hiện là nước sản xuất ca cao có chất lượng tốt nhất trên thế giới. Ảnh: Elodie Lenhardt.
Rất ít người biết rằng, Việt Nam hiện là nước sản xuất ca cao có chất lượng tốt nhất trên thế giới, phần lớn ca cao được dùng tại địa phương theo mô hình liên kết theo chiều dọc để sản xuất sô cô la và bột ca cao nghiền. Các sản phẩm có giá trị gia tăng cao này được xuất khẩu đến các thị trường khó tính trên thế giới như Nhật Bản và Bỉ.
Việt Nam bắt đầu quan tâm hơn đến cây ca cao vào đầu năm 2000 khi loại cây này được người nông dân đưa vào canh tác theo chương trình ca cao của Đại học Nông Lâm và Hiệp hội Ca cao Thế giới. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi, kinh nghiệm phát triển cây công nghiệp cũng như nhu cầu tiêu thụ ca cao hảo hạng trên thế giới ngày càng tăng, Việt Nam đã phát triển ca cao thành một loại cây công nghiệp chiến lược, bên cạnh cà phê, cao su, tiêu và hạt điều trong giai đoạn 2000 - 2015.
Mời bạn đọc chi tiết bài viết tại: https://nongnghiep.vn/co-hoi-dua-viet-nam-tro-thanh-nha-san-xuat-ca-cao-co-vi-the-d325306.html