Cần tập trung tăng chất lượng và chế biến sâu ca cao

BÀ RỊA - VŨNG TÀU - Trước những đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường, các chuyên gia ASEAN đánh giá, Việt Nam cần tập trung vào chất và chế biến sâu hơn là cố chạy theo số lượng.

Từ ngày 8 - 11/10, Câu lạc bộ Ca cao ASEAN (ACC) tổ chức hội thảo lần thứ 24 về Hợp tác ASEAN và các phương pháp tiếp cận chung trong chương trình thúc đẩy sản phẩm nông nghiệp và lâm nghiệp. Chương trình được Bộ NN-PTNT đăng cai tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hiện nay, các thị trường như EU, Mỹ và nhiều nước khác đã đưa ra những quy định mới. Đây chính là rào cản kỹ thuật đặt ra cho ca cao của ASEAN khi thâm nhập vào các thị trường trên. Từ đó, các thành viên của ACC sẽ tổ chức lại sản xuất và có giải pháp để giảm được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm ca cao.

TS Nguyễn Viết Khoa (phải), Ban điều phối Ca cao Việt Nam điều phối hội nghị. nong duoc viet nam

TS Nguyễn Viết Khoa (phải), Ban điều phối Ca cao Việt Nam điều phối hội nghị. Ảnh: Lê Bình.

Hơn nữa, các nước trong ASEAN hiện nay vẫn đang sản xuất ca cao chưa theo tiêu chuẩn chung của vùng. Do đó, nhất thiết cần thống nhất tiêu chuẩn của các nước thành một tiêu chuẩn của ASEAN. Điều này không chỉ thúc đẩy việc xuất khẩu ca cao của khối mà còn tạo ra nhiều điều kiện cho từng quốc gia thành viên.

Theo TS Nguyễn Viết Khoa (Ban điều phối Ca cao Việt Nam), chuyên gia các nước đánh giá rất cao về ca cao của Việt Nam. Thế giới đã từng trao giải thưởng cho một sản phẩm ca cao của nước ta có mùi thơm đặc biệt. Ca cao của Việt Nam được đánh giá có hàm lượng dinh dưỡng mà nhiều nước khác không có. Việc canh tác ca cao của nông dân nước ta cũng rất giỏi, có thể cạnh tranh được với Bờ Biển Ngà, châu Phi, thậm chí Indonesia…

Mời bạn đọc bài viết chi tiết tại: https://nongnghiep.vn/can-tap-trung-tang-chat-luong-va-che-bien-sau-ca-cao-d403179.html