Trùng lặp về ý tưởng, sản phẩm, công nghệ chế biến na ná nhau khiến các sản phẩm chế biến từ sen Đồng Tháp chưa tạo được nhiều dấu ấn khác biệt, đa dạng.
Nông dân trồng sen ở Đồng Tháp đang cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.
Mới đây, lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ I được tỉnh Đồng Tháp tổ chức với chủ đề “Sen ngày mới”. Sự kiện này là hình thức quảng bá rất hiệu quả cho hình ảnh địa phương, các giá trị văn hóa và sản phẩm OCOP được chế biến từ cây sen... Xét về khía cạnh tiếp cận thị trường, bên cạnh khâu quảng bá, việc tăng hàm lượng khoa học công nghệ, làm phong phú ý tưởng trong chế biến sản phẩm từ sen cũng cần chú trọng. Đây là vấn đề mà thực tiễn đang đặt ra cho cây sen Đồng Tháp.
Theo một số doanh nghiệp có các sản phẩm chế biến từ sen ở Đồng Tháp, hiện đang có sự trùng lắp về ý tưởng trong việc tạo ra các sản phẩm từ cây sen. Chẳng hạn trà lá sen, sữa sen, trà sen hoặc hạt sen sấy… Cách chế biến các sản phẩm cùng loại với nhau không có quá nhiều sự khác biệt. Đó mới chỉ là xét trong tỉnh và chưa đem đi so sánh với các địa phương khác trong cả nước.
Mời bạn đọc bài viết chi tiết tại: https://nongnghiep.vn/can-su-khac-biet-cho-san-pham-sen-dong-thap-d324521.html