GIA LAI - Huyện Kông Chro (Gia Lai) đươc ví là vựa nhãn lớn ở Tây Nguyên, song đã bị thoái hóa, cho năng suất, chất lượng thấp, kém hiệu quả.
Vùng nhãn lớn nhất Tây Nguyên
Kông Chro là một trong những huyện xa và khó khăn nhất của tỉnh Gia Lai. Ở đây, ngoài làm nông nghiệp, người dân hầu như không còn nguồn thu nào khác. Những loại cây trồng được xem là chủ lực của huyện cũng chỉ xoay quanh mía, bắp lai, dưa hấu…
Theo đó, phát triển diện tích cây ăn quả để thay thế dần những loại cây trồng kém hiệu quả đang là hướng đi của huyện. Trong đó, cải tạo vườn nhãn vốn có từ rất lâu nơi đây đang là mong muốn không chỉ của ngành nông nghiệp, mà còn là của những chủ vườn nhãn nơi đây.
Nhiều vườn nhãn của người dân ở Kông Chro đã thoái hóa, kém chất lượng. Ảnh: Đăng Lâm.
Theo Phòng NN-PTNT huyện Kông Chro, toàn huyện có trên 700 ha cây ăn quả các loại, trong đó cây xoài trên 100ha, mít khoảng 100ha, cây nhãn có trên 150ha…
Ông Võ Tấn Hưng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Kông Chro cho biết: Cây nhãn có mặt ở huyện Kông Chro đã từ rất lâu theo các chương trình định canh định cư, kinh tế mới, hay theo chân những người dân từ huyện Thanh Miện (tỉnh Hải Dương) vào đây lập nghiệp cách đây trên 20 năm… Tuy nhiên với trên 150ha nhãn hiện có thì có đến trên 50ha là giống cũ, cây đã thoái hóa, quả kém chất lượng, giá bán không cao.
Cũng theo ông Hưng, cây nhãn phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của một số vùng trong huyện. Một thời, nhãn Kông Chro được biết đến với những quả nhãn to, cơm dày, ngọt thanh. Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây, vườn nhãn đã thoái hóa nghiêm trọng, một phần do khâu chọn giống từ ban đầu không chuẩn, phần nữa do khâu chăm sóc chưa thực sự hợp lý. Những vườn nhãn ở Kông Chro dần xuống cấp, năng suất thấp, hạt to, cơm mỏng, thu hoạch sau một ngày là bị thối…
Mời bạn đọc bài viết chi tiết tại: https://nongnghiep.vn/can-som-cai-tao-vung-nhan-kong-chro-d316051.html