Azoxystrobin là một loại thuốc trừ nấm lưu dẫn thường được sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp trên toàn thế giới. Hoạt chất này được sử dụng như một tác nhân tích cực bảo vệ cây trồng, trái cây và rau quả đối với một loạt các bệnh nấm phổ biến. Hơn thế nữa, nó có phổ hoạt động rộng hơn so với tất cả các thuốc trừ nấm được biết đến. Các chức năng có hiệu quả của Azoxystrobin bảo đảm nó có khả năng bảo vệ chống lại bốn nhóm lớn các bệnh do nấm và tương tự như nấm gây ra.
Nó có thể ngăn ngừa hoặc trừ các bệnh phấn trắng, sương mai, rỉ sắt và đạo ôn lúa. Trong nông nghiệp, thuốc trừ nấm sau nảy mầm này được sử dụng chủ yếu cho các loại ngũ cốc, nho, cây có hạt, khoai tây, táo, chuối, cam quýt, cà chua và các cây trồng khác.
Là một sản phẩm tồn tại trong khoảng thời gian dài với một khối lượng bán vượt quá 1 tỷ USD, Azoxystrobin đã phát triển nhanh chóng kể từ năm 2010 tại Trung Quốc. Năng lực của Azoxystrobin kỹ thuật (TC) đã tăng đáng kể với hơn 73 đăng ký Azoxystrobin TC và khoảng 350 dạng sản phẩm có chứa Azoxystrobin. Cùng với thương hiệu thương mại Amistar của Syngenta, các doanh nghiệp Trung Quốc đã công bố sản phẩm riêng của họ, chẳng hạn như Nongjingling (48% difenoconazole + azoxystrobin SC) từ Huệ Châu Silver City, Dingmao (30% difenoconazole + azoxystrobin SC) từ Thâm Quyến Noposion, và Hemei (250g/L azoxystrobin SC).
Mặc dù vậy, trên thị trường sự phát triển các sản phẩm có chứa Azoxystrobin của các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn đi sau Syngenta.
Tuy nhiên, việc sản xuất Azoxystrobin của Trung Quốc đã cho thấy có một sự tiến bộ ấn tượng trong thập kỷ qua, tạo ra một vị trí quan trọng hơn trên các thị trường của toàn thế giới. Nhiều đăng ký đã được cấp phép và nhiều cơ sở sản xuất Azoxystrobin mới đã được thành lập. Tính đến quý I năm 2017, đã có 14 nhà sản xuất lớn về Azoxystrobin kỹ thuật ở Trung Quốc, trong đó, đã có 11 nhà sản xuất có công suất lớn.
Với một kết quả phát triển liên tục (2011 – 2016), giá xuất xưởng hàng năm của Azoxystrobin kỹ thuật cũng như thuốc thành phẩm liên tục giảm ở Trung Quốc.
Từ năm 2011 đến năm 2016, Trung Quốc xuất khẩu các sản phẩm có chứa Azoxystrobin đến ngày càng nhiều nước và khu vực và số lượng các nhà xuất khẩu tăng năm này qua năm khác. Các vùng xuất khẩu hàng đầu là các nước láng giềng ở Nam và Đông Nam Á cũng như Nam Mỹ.
Nhờ nhu cầu đối với Azoxystrobin ở Trung Quốc và ở nước ngoài ngày càng tăng, người ta dự báo rằng trong năm tới, tổng sản lượng của Azoxystrobin của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng và như thế tổng khối lượng xuất khẩu của Azoxystrobin sẽ tiếp tục tăng.
Sau khi bằng sáng chế của Azoxystrobin hết hạn vào tháng 2 năm 2010, số lượng các nhà sản xuất Azoxystrobin đã xuất hiện nhiều hơn ở Trung Quốc trong những năm gần đây. Với số lượng các nhà sản xuất Azoxystrobin ngày càng tăng, sự cạnh tranh Azoxystrobin đã trở thành khốc liệt ở Trung Quốc. Một số các nhà sản xuất Azoxystrobin nhỏ lâm vào tình trạng sản xuất cầm chừng hoặc đóng cửa, trong khi đó các nhà sản xuất lớn lại tăng cường năng lực sản xuất Azoxystrobin của họ. Ngày càng có nhiều thị phần thuộc về các nhà sản xuất lớn trên thị trường Azoxystrobin của Trung Quốc.
Khuivandam@
Dịch từ: Production and Market of Azoxystrobin in China. (AgroNews. 27/02/2018).