Áp dụng kỹ thuật rải vụ, giá nhãn xuồng cơm vàng tăng cao

SÓC TRĂNG - Nhờ rải vụ, kéo dài thời gian thu hoạch, giảm áp lực tiêu thụ nên giá nhãn xuồng cơm vàng ở Vĩnh Châu năm nay tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg so với năm trước.

Nhãn xuồng cơm vàng là giống nhãn quý của ĐBSCL. Nhiều nghiên cứu cho thấy trái nhãn xuồng được trồng tại vùng đất giồng cát ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho chất lượng ngon nhất bởi cơm dày, ít nước, vị ngọt thanh.

Để giữ vững chất lượng, thương hiệu nhãn xuồng của địa phương, thời gian qua, các nhà vườn ở thị xã Vĩnh Châu đã chủ động áp dụng nhiều biện pháp canh tác khoa học, nhờ vậy mùa vụ thu hoạch năm nay, bà con nông dân vô cùng phấn khởi khi có thêm một mùa nhãn ngọt.

Nhãn xuồng cơm vàng được trồng tập trung tại phường Vĩnh Phước, xã Vĩnh Tân, Lai Hòa của thị xã Vĩnh Châu. nong duoc viet nam

Nhãn xuồng cơm vàng được trồng tập trung tại phường Vĩnh Phước, xã Vĩnh Tân, Lai Hòa của thị xã Vĩnh Châu. Ảnh: Ngọc Thơ.

Mặc dù đã chính thức vào mùa nhưng không khí thu hoạch nhãn tại Vĩnh Châu không còn nhộn nhịp như trước. Bởi để tránh rơi vào tình cảnh thừa hàng dội chợ, hiện nay nhà vườn trồng nhãn không xử lý ra hoa đồng loạt mà chủ động áp dụng các biện pháp canh tác để cây ra hoa, cho trái theo từng đợt. Nhờ vậy, tổng sản lượng cuối vụ dự kiến sẽ tăng từ 20 – 30% do thời gian thu hoạch kéo dài.

Ông Trần Kim Lễ ở Khóm Biển Trên A, phường Vĩnh Phước (thị xã Vĩnh Châu) cho biết, lúc trước thời gian thu hoạch nhãn thường chỉ gói gọn trong vòng 3 tháng. Mùa nhãn xuồng cơm vàng 2024, ông Lễ thực hiện xử lý ra hoa từng đợt khác nhau, nhờ vậy thời gian thu hoạch kéo dài được 6 tháng. Sản lượng nhãn nhờ đó cũng cao hơn, thu nhập gia đình được cải thiện.

Mời bạn đọc bài viết chi tiết tại: https://nongnghiep.vn/ap-dung-ky-thuat-rai-vu-gia-nhan-xuong-com-vang-tang-cao-d392033.html