2,4–D là một trong những thuốc trừ cỏ chọn lọc sử dụng rộng rãi nhất tại Bắc Mỹ và trên toàn thế giới. Kể từ khi phát hiện ra nó vào năm 1945, 2,4–D đã có một tác động rất lớn vào việc tăng sản lượng lương thực thế giới trong khi giảm chi phí sản xuất. Nó cũng được cấp phép sử dụng tại Hoa Kỳ, Canada, Úc, châu Âu, Nam Mỹ, châu Á và châu Phi - trong tổng số hơn 100 quốc gia.
1945 Bằng sáng chế US Patent No 2.390.941 được cấp cho tiến sĩ sinh lý thực vật Franklin D. Jones của Công ty Sơn hóa học Mỹ, người sáng chế ra 2,4–D.
1947 2,4–D được đăng ký sử dụng tại Mỹ cho các loại cây trồng và trên các bãi cỏ.
1964 54 triệu pound (1 pound = 453.59g) của 2,4–D được nông dân và các chủ nhà sử dụng bởi những lợi ích của việc kiểm soát cỏ dại hiệu quả. Các nghiên cứu tại thời điểm đó phát hiện ra rằng cỏ dại thường làm giảm 30 – 35% của năng suất cây trồng.
1988 Bắt đầu chương trình đánh giá lại các dữ liệu đăng ký 2,4–D của Task Force (một nhóm các nhà sản xuất ra 2,4D) bởi các cơ quan quản lý chuyên ngành ở Mỹ và Canada.
1996 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoàn thành rà soát độc tính của 2,4–D và xác định các hợp chất không có nguy cơ đối với sức khỏe con người.
2001 Ủy ban châu Âu đã hoàn tất việc đánh giá độc tính và tác động môi trường của 2,4–D và tuyên bố "... là các sản phẩm bảo vệ thực vật có chứa 2,4–D đáp ứng đầy đủ các yêu cầu an toàn được quy định trong Chỉ thị 91/414 /EEC."
2004 Tổ chức The Henry Ford ở Dearborn, Michigan tuyên bố 2,4–D là một trong 75 sáng kiến quan trọng nhất trong 75 năm trước đó.
2005 Cơ quan Quản lý dịch hại của Bộ Y tế Canada (PMRA – Health Canada’s Pest Management Regulatory Agency) đưa ra "Đề xuất chấp nhận cho đăng ký tiếp" và xác định 2,4–D có thể được sử dụng một cách an toàn trên bãi cỏ và các sân cỏ khi chỉ dẫn trên nhãn được tuân thủ.
2005 EPA ban hành Điều kiện Quyết định (RED – Reregistration Eligibility Decision) tái đăng ký 2,4–D. EPA sau khi xem xét các dữ liệu về sức khỏe con người và môi trường đã kết luận không có bằng chứng bổ sung để chỉ ra 2,4–D là nguyên nhân của ung thư và nó không gây ra một nguy cơ không thể chấp nhận đối với sức khỏe con người khi hướng dẫn sản phẩm được tuân thủ.
2007 EPA xác định các dữ liệu hiện có, không hỗ trợ cho một kết luận rằng ung thư ở người là do tiếp xúc với 2,4–D và "Quyết định không tiến hành một đánh giá đặc biệt" sau hơn 21 năm (bắt đầu từ 1986) nghiên cứu và xem xét lại.
2008 PMRA ban hành quyết định đánh giá lại 2,4–D và xác định nó là an toàn để sử dụng theo chỉ dẫn trên nhãn.
2011 Các cơ quan quản ở Thụy Điển và Đan Mạch phê duyệt đăng ký cho 2,4–D. (lưu ý là trước đó hai nước này và Na Uy – là những nước ở Bắc Âu cấm sử dụng. Theo link Is 2,4-D Killing Me - Agent Orange Association of Canada www.agentorangecanada.com/killme.php).
2012 EPA công bố từ chối của các kiến nghị năm 2008 của Hội đồng bảo vệ nguồn tài nguyên (NRDC – Natural Resources Defense Council) tìm cách hủy đăng ký 2,4–D và nêu rõ: "Sau khi xem xét ý kiến của đơn kiện và tất cả các nghiên cứu hiện có, bao gồm cả một công nghệ mới trong nghiên cứu sinh sản của một thế hệ, EPA được từ chối yêu cầu thu hồi tất cả các dung sai và yêu cầu hủy bỏ tất cả các đăng ký ".
2013 PMRA xem xét nghiên cứu bổ sung về hóa học, độc tính, môi trường và tiếp xúc nghề nghiệp thấy rằng các dữ liệu và thông tin đã công bố đã hỗ trợ các quyết định pháp lý cho 2,4–D.
2014 Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu đã thực hiện đánh giá rủi ro ban đầu của 2,4–D thông qua một đánh giá chéo (thông qua một Hội đồng tư vấn thẩm định lại) và nhất trí rằng 2,4–D dường như không gây ra nguy cơ gây ung thư cho con người; Người đăng ký sẽ tiếp tục cung cấp thêm thông tin.
EPA chấp thuận cho mở rộng một mô hình sử dụng sử dụng 2,4–D trên ngô và đậu tương và xác nhận sử dụng của nó đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn hiện đại, bảo vệ cộng đồng, công nhân nông nghiệp và các loài sinh vật khác trên ruộng. "EPA đã xác định rằng việc sử dụng này là an toàn cho con người và môi trường khi sử dụng theo nhãn.".
17/3/2016
Dịch từ
D.A.M